Ngưu Tất

Ngưu Tất là gì?
Project Image 1
학명 : Achyranthes bidentata Blume

Vì hình dạng giống với đầu gối bò nên được gọi là Ngưu Tất.

Ngày xưa từng có một thầy thuốc rất giỏi chữa cho các bệnh nhân mắc các chứng về thận, gan hay các bệnh về cơ xương và đã quyết định đưa ra một phép thử để tìm ra người học trò thực thụ đáng để chọn làm người kế nghiệp mình.

Thầy thuốc với bộ dạng đói rách đã tìm đến ở nhà các học trò và quan sát thái độ của họ. Kết quả là chỉ có người học trò nhỏ tuổi nhất là đối xử chân thành với thầy mình dù thầy không có tiền.

Cảm động trước điều này, thầy thuốc đã truyền lại hiệu năng của thảo dược cho người học trò và nói lại rằng “Xương và cơ là đương nhiên, thuốc này còn chữa cả bệnh gan thận, hãy dùng thuốc cứu lấy nhiều người”.

Học trò làm theo lời thầy, dùng loại thảo dược này cứu người và đã trở thành danh y, hình dáng mắt cây thảo dược này giống với đầu gối của con bò nên đã gọi là Ngưu Tất (牛膝).

Loại thuốc này hầu như không có mùi, có dạng nhầy. Vị thuốc hơi đắng và chua, tính bình không thiên lệch quá về bên nào. .[苦酸平] Ngưu Tất dùng tươi giúp loại bỏ tụ máu, mụn nhọt, khi hấp có tác dụng bổ gan thận, làm chắc cơ và xương cốt.

Thuốc loại bỏ tụ máu còn được dùng cho các chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng sau sinh, bổ sung tủy, làm thông âm khí dùng cho bệnh viêm khớp, dùng trị liệu các chứng lên mụn trên lưỡi và miệng do âm hư sinh nội nhiệt. Đã có báo cáo về các tác dụng dược lý như tác dụng hưng phấn tử cung, tác dụng giảm cholesterol, lợi tiểu, cải thiện kỹ năng gan.

Hình dạng khuôn tròn mỏng và dài, có rễ trụ hoặc có rễ phụ tủa ra từ rễ trụ, phần đầu rễ có một chút cây thân rễ bám vào hoặc đã được loại bỏ. Rễ trụ có hình dáng que hoặc hơi bị uốn cong, mặt ngoài có màu vàng nâu hoặc màu be có nhiều nếp nhăn theo chiều dọc và thưa thớt vết rễ phụ. Các tên gọi khác còn có như Ngưu Hành (牛莖), Bách Bội (百倍), Sơn Hiện Thái (山莧菜), Đối Tiết Thái (對節菜), Kê Giao Cốt (鷄膠骨), đặc biệt ở Trung Quốc, Ngưu Tất cón được công nhận là sản phẩm chất lượng cao và được gọi là Hoài Ngưu Tất (懷牛膝). [Bách khoa tri thức Naver] Ngưu Tất [牛膝] [Bách khoa Dusan].

Ăn ngưu tất tươi sẽ giúp loại bỏ tụ máu, mụn nhọt, nếu hấp sẽ bổ gan thận, chắc cơ bắp, gân cốt. Tuy nhiên không sử dụng vị thuốc này cho người bị đi ngoài, xuất huyết tử cung, phụ nữ có thai.